Hướng dẫn thi công cách ốp gạch tường phòng khách chuẩn nhất

Hướng dẫn thi công cách ốp gạch tường phòng khách
Thi công cách ốp gạch tường phòng khách cần đặc biệt chú ý vì đây là không gian chính của ngôi nhà. Chất lượng và tính thẩm mỹ của phòng khách không phải phụ thuộc hoàn toàn vào việc lựa chọn những mẫu gạch ốp tường phòng khách đẹp mà còn được quyết định bởi quá trình thi công. Chính vì vậy, cần đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc kỹ thuật trong quá trình thi công gạch ốp tường phòng khách. Dưới đây là một số chia sẻ về quy trình thi công gạch ốp tường phòng khách được đại lý gạch ốp lát cao cấp Hải Linh giúp bạn có một công trình hoàn thiện nhất.
 
Hướng dẫn thi công gạch ốp tường phòng khách
Phòng mẫu sau khi đã ốp lát gạch tường

Bước 1. Chuẩn bị các loại vật liệu, vật tư ốp gạch tường phòng khách

+ Gạch ốp tường: để chọn được gạch ốp tường phù hợp thì việc làm theo từng quy trình xây dựng và chọn lựa là tối cần thiết. Nó sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và không gian phòng khách được tạo thành. Theo đó gạch được chọn dùng cho tường phòng khách phải được lựa chọn dựa trên phong cách, diện tích của ngôi nhà và điều kiện kinh tế của gia chủ. Để chọn đúng kích thước gạch, chất liệu, màu sắc, vân gạch phù hợp nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên tham khảo thêm các kiến trúc sư, nhà thầu thi công, các nhân viên bán hàng tại các đại lý gạch ốp lát.
+ Vật liệu kết dính: Hồ vữa xi măng hoặc keo dán gạch tùy theo phương pháp thi công. Kéo dán gạch có giá đắt hơn nhưng thường cho hiệu quả cao hơn và dễ thi công hơn
+ Dụng cụ thi công: Bay, bay răng cưa, thước, dây căn, dao cắt gạch, kẹp cố định gạch, xô chứa vữa, thùng nước ngâm gạch, giẻ lau vệ sinh,…
+ Bề mặt tường phòng khách cần thi công: cần được làm phẳng, tránh lồi lõm.
 
cach-op-gach-tuong
1 số dụng cụ để ốp lát gạch

Bước 2. Canh chỉnh lề tường ốp gạch tường phòng khách

Dùng thanh gỗ thẳng đặt ngang chân tường nhằm lấy cữ cho mép dưới của gạch. Khoảng cách từ sàn đến mép thanh gỗ sẽ bằng chiều cao của viên gạch ốp tường. Chiều cao của từng hàng gạch sẽ được tính từ mép thanh gỗ, vừa tính vừa sử dụng bút chì để đánh dấu đường mạch của gạch lên tường. Tiếp theo sử dụng thước và dây dọi để căn đường ngang và đường dọc cho bề mặt tường cần ốp. Các thao tác này vừa giúp lề tường ốp gạch được canh chỉnh cân đối, vừa giúp tính toán được số lượng gạch ốp tường thực tế cần dùng.

Bước 3. Trét vữa xi măng hoặc keo dán gạch lên tường

Theo cách ốp tường truyền thống thì sẽ sử dụng bay để trát vữa lên bề mặt tường với mỗi lần trát khoảng ½ m2 được tính từ điểm xuất phát và thực hiện ốp gạch lên vị trí đã trát.
Với phương pháp thi công cách ốp gạch tường phòng khách bằng keo dán gạch sẽ trát keo bằng bay răng cưa lên cả bề mặt tường và mặt sau của viên gạch ốp tường rồi trải đều lớp keo, sau đó tiến hành ốp viên gạch lên bề mặt tường.
 
cach-op-gach-tuong
Hưỡng dẫn sử dụng bay để chải đều keo dán gạch

Bước 4. Thực hiện cách ốp gạch tường phòng khách

Với việc sử dụng ke ốp gạch sẽ giúp bức tường trở nên đẹp hơn. Ke mạch sẽ làm nhiệm vụ định vị khoảng cách giữa 2 viên gạch ốp gần nhau với độ dày từ 1 – 1,5mm bằng khoảng cách giữa 2 viên gạch. Tiếp theo, người thợ xây dựa vào ke mạch này để ốp từ viên này đến viên khác lần lượt một cách bằng phẳng, đều đặn và cân đối. Trường hợp phát hiện sai lệch thì cần điều chỉnh lại theo ke mạch và ốp cho đến khi cả bức tường kín hết. Nên dùng búa sao su gõ đều, nhẹ lên bề mặt để đảm bảo gạch có độ kết dính tốt nhất với tường.
 
cach-op-gach-tuong-phong-khach
Ốp gạch tường cho căn phòng
 

Bước 5. Lau chùi, hoàn thiện bề mặt gạch ốp tường phòng khách

Quá trình thi công gạch ốp tường phòng khách kết thúc, bề mặt gạch hoặc mí ron gạch sẽ vô tình bị dính hồ vữa, xi măng, keo dán gạch. Bạn nên dùng giẻ lau sạch hoặc miếng xốp mềm để tiến hành lau ngay khi chúng chưa khô. Tránh dùng các chất chẩy rửa mạnh để lau chùi vì có thể ảnh hướng đến bề mặt gạch. Khi vệ sinh bề mặt gạch cần thực hiện cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh hiện tượng vữa, keo chưa khô hẳn sẽ bị sai lệch vị trí trên bề mặt tường.
 
cach-op-gach-tuong
Lau chùi sau khi ốp lát gạch
Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn thi công cách ốp gạch tường cho phòng khách hiệu quả, đảm báo đúng quy trình, kỹ thuật. Ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại Showroom Hải Linh - Đại lý phân phối gạch Tây Ban Nha chính hãng nhập khẩu.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây